Các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc tránh thai khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về các loại thuốc này và cách sử dụng thuốc tránh thai. Bài viết dưới đây chia sẻ cho chị em biết về các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay để chị em có những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Các loại thuốc này đều đươc bán tại rất nhiều nhà thuốc.

Các loại thuốc tránh thai phổ biến

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10mg: giá 15.000 đồng

Mifestad 10mg là loại 1 viên nén sử dụng chất kháng progestin uống 1 liều duy nhất trong vòng 120 giờ sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Hiệu quả tránh thai lên đến 75 – 80%, dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Thuốc tránh thai này không thay thế biện pháp ngừa thai thường xuyên. Quan hệ tình dục không an toàn sau khi dùng thuốc sẽ tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Liều 10 mg không gây sảy thai nhưng không thể ngoại trừ xuất huyết có thể xảy ra trong vài trường hợp nếu phụ nữ có thai. Không dùng quá 2 lần thuốc Mifestad trong 1 tháng.

                              Mifestad 10mg (giá 15.000 đồng)

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: rong huyết, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi…

Thuốc Mifestad 10mg chống chỉ định cho những trường hợp sau:

– Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú

– Những chị em mắc bệnh lý về tuyến thượng thận

– Những người đang điều trị với corticosteroid

– Những người bị dị ứng với Mifepriston

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg: giá 120.000 VND một hộp.

Sử dụng Mifepriston 200 mg như một loại thuốc gây sẩy thai để chấm dứt thai kỳ trong tử cung.

 Uống 1 viên 200 mg Mifepristone. 48 giờ sau tiếp tục uống 400 mcg Misoprostol. Ngoài ra, cần uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen đi kèm.

        Mifepristone 200mg (giá 120.000 đồng/hộp)

Hầu hết phụ nữ dùng thuốc này đều có hiện tượng chảy máu âm đạo dài ngày (khoảng 9 ngày), và hiện tượng này không hẳn là hiện tượng thai được tống ra. Phụ nữ dùng phương pháp này để gây sẩy thai phải được báo trước rằng nếu phương pháp này thất bại, nói khác hơn là thai kỳ vẫn còn, có nguy cơ sẽ sinh đứa con dị dạng. Do đó, rất cần có sự hướng dẫn phương pháp khác để chấm dứt thai kỳ trong lần khám theo dõi kế tiếp ở bệnh viện

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng Mifepristone được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, vì tính an toàn, khuyến cáo các bệnh nhân nên ngừng cho con bú khoảng 3 – 4 ngày sau khi dùng Mifepristone

Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg: giá 12.000 đồng/viên

Tác dụng trong vòng 120 giờ sau giao hợp uống có 1 viên bạn có thể tránh thai.  Tác dụng phụ: Ngoài trễ kinh, các tác dụng ít xảy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường là: xuất huyết (19%), buồn nôn (14%), nôn (1%), tiêu chảy (5%), đau bụng dưới (14%), mệt (15%), nhức đầu (10), chóng mặt (9%), căng ngực (8%). Hơn 50% phụ nữ trễ kinh khoảng 2 ngày so với dự kiến và khoảng 9% phụ nữ trễ kinh hơn 7 ngày.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp Happynor 0,75 mg: giá 6.000 đồng

Hộp 1 vỉ 2 viên, uống 1 viên trong khoảng 72h sau giao hợp, tốt nhất là trong vòng 48h sau giao hợp sẽ tăng hiệu quả hơn, viên thứ 2 uống cách viên thứ 1 khoảng 12h.

             Happynor 0,75,g (giá bán: 15.000 đồng)

Tác dụng phụ:

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất trong liệu pháp Levonorgestrel là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5%). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng Levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6 – 12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư.

Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có Progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng Levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân. ở những phụ nữ đang dùng Levonorgestrel mà có thai hoặc kêu đau vùng bụng dưới thì thầy thuốc cần cảnh giác về khả năng có thai ngoài tử cung. Bất kỳ người bệnh nào kêu đau vùng bụng dưới đều phải thăm khám để loại trừ có thai ngoài tử cung. Người ta thấy khi dùng Levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc.

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg): giá 7.000 đồng

Hộp 1 vỉ x 1 viên nén, thuốc tránh thai khẩn cấp uống ngay sau khi giao hợp trong vòng 72h. Levonorgestrel chủ yếu tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh nếu cuộc giao hợp xảy ra vào pha tiền rụng trứng, là thời điểm mà khả năng thụ thai cao nhất. Thuốc cũng có thể gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung, cản trở sự làm tổ của hợp tử. Thuốc không có tác dụng một khi sự làm tổ đó bắt đầu.

Tác dụng phụNgoài trễ kinh, các tác dụng ít xẩy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường là: Buồn nôn (13,7%), mệt mỏi (13,3%), đau  bụng dưới (13,3%), đau đầu (10,3%), chóng mặt (9,6%), Nhũn vú (8,2%), tiêu chảy (3,8%), nôn (1,4%), rối loạn kinh nguyệt (31%), trễ kinh hơn 7 ngày (4,5%).

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp CIEL EC: 10.000 đồng

Viên tránh thai khẩn cấp CIEL EC còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp


.

Tác dụng phụNgoài trễ kinh, các tác dụng ít xảy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường là: xuất huyết (19%), buồn nôn (14%), nôn (1%), tiêu chảy (5%), đau  bụng dưới (14%), mệt (15%), nhức đầu (10), chóng mặt (9%), căng ngực (8%). Hơn 50% phụ nữ trễ kinh khoảng 2 ngày so với dự kiến và khoảng 9% phụ nữ trễ kinh hơn 7 ngày.

6. Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys: 5.000 đồng/vỉ

Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều không được như: quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp…

7. Thuốc tránh thai khẩn cấp NAPHAMIFE: giá 15.000 đồng

Sử dụng trong vòng 120 giờ sau khi giap hợp. Không dùng NAPHAMIFE quá 02 lần/tháng

                        Naphamife (giá bán: 15.000 đồng)

Tác dụng phụ:

Tử cung ra máu bất thường

Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.

Kỳ nguyệt san thay đổi

Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó. Nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã “thất bại”

Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Bạn phải kiên nhẫn. Theo giám đốc Hilda Hutcherson, giáo sư phụ khoa tại đại học Columbia tại New York, “hiện tượng đau đầu, chóng mặt, tức ngực chỉ biến mất khi sau khi dùng thuốc được một thời gian”.

8. Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên postinor 1

Là loại thuốc tránh thai khẩn cấp với thành phần chính là hoạt chất Levonorgestrel có hiệu quả tránh thai cao nếu chị em sử dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Chống chỉ định với những người bị dị ứng với các thành phần của thuốc, người đang mang thai và cho con bú.

♦ Tác dụng phụ: Khi sử dụng thuốc chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như đau bụng dưới, căng ngực, đau đầu, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, một số chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên postinor 2

Thành phần: Levonorgestrel 0,75mg. Postinor 2 ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc phương pháp ngừa thai khác thất bại.
 Postinor-2 không được dùng cho người đã mang thai, và thuốc không có tác dụng phá thai. Trong trường hợp biện pháp ngừa thai khẩn cấp này thất bại vì đã mang thai, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có tác dụng bất lợi nào của progestogen này lên bào thai. Levonorgestrel qua được sữa mẹ. Tác dụng của levonorgestrel lên trẻ có thể giảm nếu người mẹ uống thuốc ngay sau khi cho con bú, nên tránh cho bú sau mỗi lần dùng Postinor-2.

Chống chỉ định: với những trường hợp mắc bệnh về gan, thận, vàng da khi mang thai; người có tiền sử carcinom tuyến vú, tử cung, buồng trứng.

Tác dụng phụ: Buồn nôn, đau bụng phía dưới, mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, nhũn vú, nôn, tiêu chảy, xuất huyết bất thường và lấm tấm. Kiểu hành kinh có thể rối loạn thoáng qua, nhưng hầu hết đều bình thường vào kỳ kinh sau. Nếu trễ kinh hơn 5 ngày, phải xác định là không mang thai.

9. Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên ESCA-NIC

Là dạng viên nén với thành phần chính của thuốc là Levonorgestrel, sử dụng trong các trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc các biện pháp này đã không còn tác dụng. Để có hiệu quả tránh thai cao, sau khi giao hợp thì chị em nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt.

Chống chỉ định:

– Chảy máu âm đạo bất thường nhưng không xác định được nguyên nhân

– Người bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc mắc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động

– Người mắc các bệnh lý liên quan đến gan như viêm gan cấp tính…

– Người có tiền sử mắc bệnh Carcinom vú

– Người bị vàng da hoặc ngứa dai dẳng

10. Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên Genestron

Đây là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Chị em có thể uống thuốc 2 viên cùng một lúc hoặc uống 1 viên/lần và mỗi lần cách nhau 12 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Chống chỉ định:

– Với những trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc

– Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú

– Những người bị động kinh, mắc các bệnh tuần hoàn não

Tác dụng phụ: căng tức ngực, đau bụng dưới, buồn nôn…

11. Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên Ecee2

Hiệu quả sử dụng thuốc cao nhất khi uống viên đầu tiên ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn và uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 tiếng. Chị em có thể dùng lúc đói hoặc lúc no đều được.

Chống chỉ định cho những trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc, trường hợp có thai hoặc xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Khi dùng thuốc chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, xuất huyết âm đạo sau vài ngày kể từ khi dùng thuốc.

12. Thuốc tránh thai Regulon: giá 150.000 vnđ

Thuốc tránh thai Regulon (hay gọi là giải pháp hoa hồng xanh)

Cách sử dụng:

– Uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
– 21 ngày sau đó uống liên tục mỗi ngày 1 viên.
– Sau đó, ngưng uống thuốc 7 ngày (trong thời gian này chị em có kinh trở lại).
– Tiếp đó uống vỉ cuối cùng vào ngày thứ 8 sau khi hết kinh nguyệt.

Hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Sau khi “yêu” cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức, không quá 1 giờ bạn cần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay để có hiệu quả cao nhất, nhưng nếu bạn không có sẵn thuốc thì hãy đi mua thuốc tránh thai khẩn cấp và uống ngay 1 viên, sau đó khoảng 12h sau bạn uống thêm 1 viên thuốc tránh thai nữa, lưu ý thuốc cần uống càng sớm càng tốt thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Thuốc tránh thai hàng ngày:

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại là một loại vỉ 21 viên và một loại vỉ 28 viên. Nhưng cần nhớ 3 quy tắc duy nhất và không bao giờ quên đối với thuốc tránh thai hàng ngày đó là:

  • Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).
  • Mỗi ngày uống 1 viên vào 1 giờ nhất định.
  • Uống liền một mạch hết vỉ này sang vỉ khác cho tới khi không có nhu cầu tránh thai nữa đó là đối với vỉ 28 viên, còn đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn quên uống thuốc thì cần nhớ bù gấp:

  • Nếu quên 1 viên thì uống ngay viên thuốc khi nhớ ra và không nên quan hệ trong vòng 2 ngày để tránh việc mang thai ngoài ý muốn, các viên còn lại thì uống đúng giờ cũ như bình thường.
  • Nếu quên 2 viên trở lên thì vứt ngay vỉ thuốc đó đi và mua vỉ thuốc mới uống theo tuần tự hướng dẫn bắt đầu lại từ đầu coi như bạn mới bắt đầu uống thuốc, và sử dụng bao cao su tránh thai, sau khi uống thuốc 7 ngày đầu sẽ không có tác dụng nên cần phải sử dụng bao cao su tránh thai an toàn

Lưu ý: Chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì khi sử dụng quá nhiều nó có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Trong thời gian sử dụng thuốc nếu có dấu hiệu bất thường chị em nên thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để có hướng xử lý kịp thời.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, các bạn nên tìm hiểu kỹ các loại thuốc tránh thai phổ biến hiện nay và cách sử dụng chúng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN