Biện pháp phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi từ vitamin

   Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thường gặp khác. Dưới đây là những vitamin nên bổ sung để phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi.

Xem thêm >>> Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi
Cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

Một số vitamin phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

Vitamin E

     Khi nghiên cứu hơn 600 bệnh nhân trên 65 tuổi được chăm sóc tại nhà, TS. Simin Meydani, Đại học Tufts (Mỹ), nhận thấy những người uống vitamin E mỗi ngày ít bị cảm lạnh hơn những trường hợp dùng giả dược. Nguy cơ mắc bệnh giảm tới 20%. Đặc biệt, số bệnh nhân tránh được nguy cơ viêm đường hô hấp trên ở nhóm vitamin E cao hơn nhóm giả dược.

Bổ sung vitamin E mỗi ngày giúp phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi
Bổ sung vitamin E mỗi ngày giúp phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

     Theo Meydani, vitamin E có thể cải thiện hệ miễn dịch của người cao tuổi, nhờ đó hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp – những yếu tố làm suy nhược và dẫn tới các biến chứng gây tử vong ở người cao tuổi. Tuy nhiên, loại vi chất này không phát huy tác dụng đối với các bệnh viêm đường hô hấp dưới.

Kẽm

Tác dụng của kẽm trong việc phòng ngừa cảm lạnh vẫn còn gây tranh cãi. Một nghiên cứu tìm thấy các viên kẽm giúp giảm giai đoạn bị cúm tới một nửa, trong khi các nghiên cứu khác thì lại không thấy ích lợi của nó. Nếu bạn muốn dùng kẽm, hãy uống 2 tiếng một lần và dừng lại khi các triệu chứng đã hết. Không nên dùng quá nhiều bởi vì nó có thể gây ngộ độc.

Vitamin C

     Mặc dù vitamin C không ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cảm, nhưng nhìn chung, với những liều 200mg hoặc nhiều hơn, thời gian bị cảm sẽ được giảm 8%. Điều đó chứng tỏ vitamin C giúp bệnh thuyên giảm.

Vitamin C có trong hoa quả làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh
Vitamin C có trong hoa quả làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh

Vitamin D

     Do cảm cúm thường tấn công vào những ngày tháng mùa đông âm u, nên một số nhà nghiên cứu tin rằng việc thiếu vitamin D, có thể khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn. Trừ khi bạn vẫn thường xuyên tiếp xúc với nắng trong mùa đông, thì có thể dùng thêm các viên vitamin D bổ sung.

     Vitamin E, vitamin D, kẽm, vitamin C là những loại vitamin có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi. Nên cho những người cao tuổi thường xuyên bổ sung thêm những vi chất này để cơ thể khoẻ mạnh.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN