Hiện tượng bệnh viện hay “Chợ y tế”

Bệnh viện là nơi các bệnh nhân và người nhà đến với mong muốn chữa khỏi căn bệnh, trở về với một sức khỏe vốn có. Thế nhưng khi quá đông người bệnh đến khám hoặc điều trị tại cùng một thời điểm khiến cho khả năng đáp ứng về vật chất hay nhân lực của một bệnh viện trở nên khó khăn. Nhiều bệnh viện trở nên quá tải, bệnh nhân đứng ngồi xếp hàng ngổn ngang khiến nhiều người phải tự đặt câu hỏi rằng: Bệnh viện hay là “Chợ y tế”.

Nguyên nhân của sự quá tải

  • Do số lượng bệnh nhân và các ca phẫu thuật cần xử lý luôn quá nhiều trong một ngày. Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tại nhiều bệnh viện vượt đến gấp hai lần đã gây nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cho các bác sỹ, hộ lý đè nặng lên sức đáp ứng của bệnh viện … và cũng là “nỗi khổ” cho người bệnh.
  • Do tuyến y tế cơ sở còn hạn chế. Trang thiết bị không được cung cấp đầy đủ, chưa đáp ứng được yêu cầu điều trị. Thiếu về số lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở ở nhiều nơi, yếu về trình độ chuyên môn. Bác sỹ tuyến dưới được cử đi đào tạo nâng cao trình độ, khi chuyên môn được nâng lên lại có xu hướng chuyển sang bệnh viện tuyến trên, bệnh viện tư, làm cho y tế cơ sở đã khó khăn lại càng thêm khó về nhân lực.
  • Cơ chế phân bổ ngân sách theo đầu giường bệnh hạn chế trong việc tăng giường bệnh đặc biệt đối với các tỉnh nghèo, khó khăn…
  • Các quy chế, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật; xây dựng chính sách chưa được phổ biến toàn bộ. Tình trạng giải quyết thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân ở nhiều nơi vẫn chưa hiệu quả, vẫn xảy ra những trục trặc không đáng có.
  • Lâu nay bệnh viện luôn được xem là chỗ dựa tin cậy của nhân dân, tuy nhiên thực tế lại cho thấy, ẩn đằng sau cái uy danh chuyên môn cao của các là những điều xót lòng về sự xuống cấp đáng buồn của y đức. Cũng vì quá tải nên trở thành cơ hội để cho đội ngũ một số y bác sĩ nơi đây trục lợi trên nỗi đau của người bệnh. Người nào có điều kiện, có khả năng chạy cửa trước sẽ luôn được khám chữa trước. Mặc dù không phải là tất cả nhưng tình trạng này thực sự vẫn còn tồn tại và là nỗi nhức nhối suốt bao lâu nay của ngành y tế.

CHO Y TE

Tình trạng quá tải ở bệnh viện hiện nay

Chính những tình trạng trên đã gây ra sự chậm chạp trong việc khám và chữa bệnh dẫn đến  quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện khiến bệnh viện được người ta phải gọi bằng cái tên “chợ y tế”. Mong rằng Nhà nước và Bộ y tế xác định các nguyên nhân để giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện để người dân yên tâm thăm khám chữa bệnh hiệu quả, an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN