Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà bạn nên biết

Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà
Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà

Bệnh ghẻ ngứa là một trong các bệnh ngoài da gây ngứa và có nhiều nốt mụn đỏ không nổi ở trên đầu và cổ. Về đêm và dưới sức nóng bạn sẽ bị ngứa nhiều hơn. Con mạt bám sâu vào da, nhất là chung quanh các ngón tay nhưng cũng bám sâu vào bàn tay và chân của các trẻ em nhỏ, có thể gây ra những mụn nước nhỏ ở những nơi này. Cùng chúng tôi theo dõi cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà nhé!

Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả

Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà
Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà

Bệnh ghẻ ngứa lây lan bằng cách nào?

Bệnh ghẻ ngứa thường lây từ người sang người do tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh như cầm tay nhau. Bệnh cũng thường lây từ người này sang người khác trong gia đình. Trẻ em chơi chung với nhau cũng dễ truyền bệnh. Bệnh ghẻ ngứa không phải do vấn đề vệ sinh cơ thể không sạch sẽ. Con mạt gây bệnh ghẻ ngứa không thể sống ngoài cơ thể con người; do đó, chúng không thể bị bắt từ trong thảm hay trong bàn ghế.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh ghẻ

+ Giai đoạn ban đầu: Ngứa là triệu chứng chính, làm bệnh nhân không thể chịu được và thường xuất hiện sau khi lây bệnh khoảng một tuần, ngứa ít về ban ngày, nhiều hơn về đêm.

+ Giai đoạn về sau: Khi các thương tổn đã xuất hiện đầy đủ sẽ bao gồm:

– Tổn thương cơ bản: Là những đường hang ngoằn ngoèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không liên quan đến lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn nước 1 – 2mm, ký sinh trùng ghẻ thường cư trú ở đây.

– Các tổn thương khác như: vết gãi, vết xước da, vết trợt vấy máu, sẹo thẫm màu.

Phòng ngừa bằng cách nào?

Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà
Những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả ngay tại nhà

 

Xem thêm

>> Dị ứng nổi mề đay – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

>> Khi bị dị ứng da thì phải làm sao và cách trị dị ứng da hiệu quả

>> Các bệnh ngoài da gây ngứa và biểu hiện của loại bệnh này

Tất cả mọi người trong gia đình và những người tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh ghẻ ngứa phải được điều trị dù họ có bị ghẻ ngứa hay không. Điều trị cho người bị bệnh ghẻ ngứa và cả những người tiếp xúc với người bệnh là điều quan trọng để ngăn ngừa sự lan truyền bệnh.

Cách trị ghẻ ngứa hiệu quả

Một trong những cách trị ghẻ ngứa hiệu quả là điều trị bằng kem hay lotion để giết con mạt. Nên đến gặp bác sĩ để điều trị an toàn và hiệu quả. Kem hay lotion được thoa từ cằm xuống đến các đầu ngón chân, nên để ý thoa thuốc cẩn thận ở bàn tay và những nơi có da xếp lại chung quanh bộ phận sinh dục. Nên để thuốc thấm trên cơ thể đến 24 tiếng rồi tắm rửa sạch sẽ vào ngày hôm sau. Nếu trong thời gian thoa thuốc có rửa tay thì phải thoa kem hay thuốc lại lên bàn tay.

Tất cả mọi người trong gia đình có tiếp xúc gần gũi với người bệnh đều phải được điều trị cùng một lúc. Tất cả mền, tấm trải giường và quần áo mặc trong những ngày trước đó phải giặt sạch sẽ. Chỉ cần giặt như bình thường bằng nước nóng và xà bông là đủ giết con mạt. Đôi khi cần phải điều trị lần 2.

Sau khi điều trị, tình trạng nổi đỏ ngứa có thể vẫn còn kéo dài trong 2-3 tuần lễ. Bác sĩ có thể cho kem cortisone để trị ngứa hay bất kỳ tình trạng viêm da nào có thể xảy ra vì bệnh ghẻ ngứa. Trẻ em có thể đi học sau đợt điều trị đầu tiên.

Trên đây là cách trị ghẻ ngứa chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bạn có cách chữa trị hiệu quả!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN