Viêm da tiếp xúc dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm da tiếp xúc dị ứng (chàm tiếp xúc) là bệnh ngoài da có liên quan đến chất mà bạn đã và đang tiếp xúc. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là danh sách những nguyên nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc và cách điều trị hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng.

Viêm da tiếp xúc: Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân

Viêm da tiếp xúc dị ứng có thể là do nghề nghiệp vì bạn phải tiếp xúc thường xuyên, nhưng cũng có khi chỉ là vô tình tiếp xúc phải trong sinh hoạt hay lao động. Viêm da tiếp xúc được chia làm hai nhóm là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng
Nguyên nhân viêm da tiếp xúc dị ứng có thể là do nghề nghiệp

Xem thêm:

Viêm da tiếp xúc kích ứng là tình trạng viêm do tiếp xúc với chất có tính acide, bazơ mạnh, sơn và các loại dung môi như acetone, nhựa thông, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, xà phòng có độ kiềm cao hoặc có chứa chất tẩy mạnh, thuốc tẩy, tia cực tím… Phản ứng gây ra thường giống như bị bỏng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng là một trình trạng viêm da dị ứng có sự tham gia phản ứng của hệ miễn dịch. Tác nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng không phải xảy ra ở bất kỳ cá thể nào mà nó chỉ ảnh hưởng đến một số người nào đó có cơ địa dị ứng với chúng mà thôi.

Dùng thuốc nào điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng?

Thương tổn nặng, cấp tính và lan rộng:

Điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng thì thuốc chống viêm và phù nề được nhắc đến đầu tiên. Dùng corticosteroide đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống, liều trung bình và giảm dần trong thời gian ngắn (2-3 tuần) và dùng corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước cho đến khi thương tổn khô, giai đoạn sau khi thương tổn khô dịch mới bôi dạng corticosteroide cream.

Thuốc chống ngứa cũng được dùng phổ biến trong điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng: có thể dùng 1 hay 2 loại kháng histamin đường uống, thường kết hợp thế hệ 1 với thế hệ 2.

Viêm da tiếp xúc dị ứng
Thuốc chống ngứa dùng trong điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng

Nếu có nhiễm khuẩn hay nguy cơ nhiễm khuẩn có thể dùng kháng sinh tại chỗ, uống hay tiêm trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Nếu tổn thương tiết dịch nhiều và nhiễm khuẩn thì tắm bằng dung dịch thuốc tím 1/10.000 để làm săn da và sát khuẩn da.

Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định để hỗ trợ điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng hiệu quả nhất.

Thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính:

Bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng da ở thể thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính có thể dùng corticosteroide đường uống hoặc không tùy vào lâm sàng, kết hợp với corticosteroide dạng kem hoặc mỡ bôi tại chỗ. Ngoài ra, có thể chống ngứa bằng kháng histamin đường uống như trên và kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Thương tổn mạn tính:

Viêm da tiếp xúc dị ứng bị thương tổn mạn tính, có thể chống ngứa bằng kháng histamin. Dùng mỡ corticosteroide tác dụng trung bình kết hợp với salisic 5% bôi tại chỗ.

Khi thương tổn khô thì nên dùng xen kẽ mỡ corticosteroid với một sản phẩm không chứa corticosteroid có tác dụng làm mềm da để tránh tái phát như: ure E, AHA… Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng, phương pháp điều trị hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng tránh những biến chứng có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN