Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp bạn chớ chủ quan

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng gây ra bởi sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa đưa đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Biểu hiện rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện thay đổi như thế nào? Cùng chuyên mục các bệnh tiêu hóa tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp

Thay đổi vấn đề đại tiện

“Bệnh” tiến triển chậm nhưng mỗi ngày một trầm trọng hơn. Sự thay đổi thói quen đại tiện trở nên rõ ràng hơn. Đi vệ sinh bỗng dưng không còn đều đặn như trước.

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa
Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa liên quan đến vấn đề thay đổi đại tiện

Xem thêm:

Hơn nữa, người bệnh cảm thấy đau bụng từng cơn, ngày táo bón, ngày tiêu chảy là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp. Tùy theo bệnh tình, mà người bệnh có khuynh hướng táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại.

Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện rối loạn tiêu hóa dễ nhận biết. Những cơn đau bụng thay đổi tùy theo cá nhân và được diễn tả như đau sơ sơ, nhè nhẹ, lâm râm, quặn từng cơn, nặng bụng, sình bụng, xon xót, ran rát, đau như “dao cắt”. Đau có thể liên tục, nhè nhẹ suốt ngày, co thắt, nhức nhối từng cơn.

Bệnh nhân thường đau bụng dưới bên tay trái, nhưng họ cũng có thể bị đau ở nhiều chỗ khác nhau. Đau cùng một lúc, hoặc mỗi ngày đau một chỗ khác nhau. Họ cũng có thể bị đau toàn bụng chứ không nhất thiết đau ở vị trí nào nhất định. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, cơn đau có thể lan ra sau lưng là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa bạn chớ chủ quan.

Đầy hơi

Sình bụng là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa tiêu biểu nhất. Bụng “căng to như cái trống”. Bệnh nhân ợ hơi liên tục hoặc “đánh rắm” liên miên. Bụng thường rất thon nhỏ vào buổi sáng khi mới thức dậy, rồi to dần khi ngày từ từ trôi qua. Bụng “phì lớn” nhanh như người có bầu. Ngoài ra, một số bệnh nhân có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa của bệnh đau dạ dày, với những cơn ợ chua, đắng hoặc hôi miệng, buồn nôn, nôn mửa, v.v…

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa
Bụng thường rất thon nhỏ vào buổi sáng khi mới thức dậy, rồi to dần khi ngày từ từ trôi qua

Tâm lý đóng một vai trò quan trọng khi nói về hội chứng rối loạn tiêu hóa. Vì thế buồn phiền, chán nản, u sầu sẽ làm những triệu chứng kể trên trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn kể cả phụ nữ trong những ngày thấy kinh nguyệt cũng có thể gặp bệnh rối loạn tiêu hóa.

Qua bài viết này bạn đã biết các biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp là gì rồi phải không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN