Triệu chứng viêm dạ dày nguy hiểm thường gặp bạn không nên bỏ qua

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên coi thường, bởi nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ung thư dạ dày là rất cao. Vậy các triệu chứng viêm dạ dày tá tràng là gì? Cùng chuyên mục các bệnh tiêu hóa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

5 triệu chứng viêm dạ dày tá tràng thường gặp

Bệnh viêm loét dạ dày tương đối khó nhận biết khi mới phát bệnh. Tuy nhiên bạn có thể nhận biết một số triệu chứng viêm dạ dày qua các đặc điểm dưới đây:

1. Đau bụng

Đây là một trong những biểu hiện sớm nhất và dễ nhận biết nhất của bệnh dạ dày. Cơn đau bụng do viêm loét dạ dày thường xảy ra ở phần giữa bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng.

Triệu chứng viêm dạ dày
Triệu chứng viêm dạ dày là những cơn đau bụng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng

Xem thêm:

– Cơn đau do viêm loét dạ dày chủ yếu xuất hiện ngay sau khi ăn hoặc khoảng 2-3 giờ sau bữa ăn. Bệnh nhân ăn khi đang đói cũng sẽ bị đau dạ dày do viêm loét.

– Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng đau khác nhau do bệnh viêm loét dạ dày: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn. Những cơn đau nặng có thể gây đau lưng, tức ngực.

2. Nôn hoặc buồn nôn

Những cơn buồn nôn và nôn cũng rất dễ xảy ra ở bệnh nhân viêm loét dạ dày. Triệu chứng viêm dạ dày này thường gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, khi bị đau nhiều gây co bóp dạ dày phản xạ trong bệnh loét dạ dày cấp tính.

– Sau khi bệnh nhân nôn xong sẽ có cảm giác giảm hẳn cơn đau. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị. Lúc này thức ăn sẽ bị ứ đọng lại trong dạ dày.

– Khi bệnh nhân viêm loét dạ dày nôn ra có thể thấy có cả thức ăn bệnh nhân đã ăn chưa được tiêu hóa. Một số trường hợp có thể thấy trong chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm – một triệu chứng viêm dạ dày đặc biệt của biến chứng chảy máu tiêu hóa trong bệnh loét dạ dày.

3. Ợ chưa, ợ hơi, nóng rát thượng vị

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày thường bị ợ chua, ợ hơi và tình trạng nóng rát thượng vị. Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao.

Triệu chứng viêm dạ dày hầu hết có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Ngoài ra tình trạng ợ chua, ợ hơi cũng thường kèm theo cơn đau và có mùi tanh sắt rỉ ở miệng. Hai triệu chứng này thường gặp ở nhiều bệnh nhân bị loét dạ dày.

Triệu chứng viêm dạ dày
Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao

4. Rối loạn tiêu hóa

Khi bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa là tình trạng không thể tránh khỏi. Bệnh nhân có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón, đi phân sống. Chính vì thế nên khi thường xuyên bị bệnh tiêu hóa tái đi tái lại thì bệnh nhân cần chú ý kiểm tra các vấn đề về tiêu hóa. Đây là triệu chứng viêm dạ dày thường gặp mà bạn hết sức lưu ý.

5. Giảm cân

Ở bệnh nhân bị viêm dạ dày, quá trình tiêu hóa cũng như khả năng hấp thu các chất đi nuôi cơ thể sẽ gặp nhiều ảnh hưởng. Khi thấy có dấu hiệu sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân do đâu thì bạn nên đi khám.

Trên đây là 5 triệu chứng viêm dạ dày thường gặp bạn hết sức lưu ý. Khi gặp một trong những triệu chứng này , bạn nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để phát hiện kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả nhất. Chúc sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN