Nguyên nhân suy tim phổ biến nhất bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân suy tim

Suy tim là tình trạng tim không cung cấp đủ lượng máu (có chứa dưỡng chất và oxy) để nuôi cơ thể. Vậy nguyên nhân suy tim thường gặp là gì? Cùng chuyên mục các bệnh tim mạch tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số nguyên nhân suy tim thường gặp

Bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân suy tim phổ biến nhất là do mắc bệnh mạch vành. Theo thời gian, các động mạch cung cấp máu cho cơ tim bị thu hẹp do sự tích tụ các mảng chất béo (quá trình này còn được gọi là xơ vữa động mạch). Sự tích tụ của các mảng bám có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim.

Nguyên nhân suy tim
Nguyên nhân suy tim phổ biến nhất là do mắc bệnh mạch vành

Nhồi máu cơ tim sẽ xảy ra nếu mảng bám hình thành do sự tích tụ chất béo trong động mạch bị vỡ. Điều này dẫn tới sự hình thành của cục máu đông, ngăn chặn lưu lượng máu đến vùng cơ tim, làm suy yếu khả năng bơm máu của tim và thường để lại tổn thương vĩnh viễn. Đây là nguyên nhân suy tim thường gặp.

Cao huyết áp

Một trong những nguyên nhân suy tim là tình trạng cao huyết áp. Ở người bị cao huyết áp, tim phải làm việc nhiều hơn để có thể lưu thông máu đi khắp cơ thể. Lâu dần cơ tim sẽ trở nên dày hơn, cuối cùng cơ tim có thể trở nên quá cứng hoặc quá yếu và không thể bơm máu hiệu quả.

Van tim bị lỗi

Các van tim có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ cho dòng máu lưu thông theo một chiều nhất định, cho phép máu chảy từ nhĩ xuống thất và từ thất ra khỏi tim. Một van tim bị hư hỏng – do khuyết tật tim, bệnh động mạch vành, sẽ khiến trái tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu số lượng máu theo yêu cầu. Cơ của một hay nhiều vùng tim có thể bị dày lên hoặc giãn ra. Hậu quả là tim to ra làm cho khả năng co bóp yếu đi, khi đó tim không làm trọn chức năng của mình, đây là nguyên nhân suy tim.

Viêm cơ tim

Bệnh viêm cơ tim là tình trạng nhiễm trùng gây hoại tử, thoái hóa các tế bào cơ tim do nhiễm trùng. Viêm cơ tim có thể là nguyên nhân suy tim trái.

Khuyết tật tim bẩm sinh

Nếu có khuyết tật ở van hoặc buồng tim, các bộ phận bình thường còn lại của tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để có thể thực hiện chức năng bơm máu cho cơ thể, lâu dần sẽ dẫn tới suy tim.

Rối loạn nhịp tim

Tim đập không đều, quá nhanh hoặc quá chậm, có thể là nguyên nhân khiến tim phải hoạt động nhiều hơn là nguyên nhân suy tim. Theo thời gian, trái tim suy yếu dần, dẫn tới suy tim.

Nguyên nhân suy tim
Nguyên nhân suy tim do rối loạn nhịp tim

Một số bệnh khác

Một số bệnh mạn tính khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, HIV, cường giáp, suy giáp… cũng có thể là nguyên nhân suy tim.

Nguyên nhân suy tim cấp tính là do virus tấn công cơ tim, nhiễm khuẩn nặng, phản ứng dị ứng, các cục máu đông trong phổi, ảnh hưởng của việc sử dụng một số loại thuốc hoặc bất kỳ loại bệnh nào ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Qua bài viết bạn đã biết được nguyên nhân suy tim thường gặp là gì rồi đúng không nào. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN