Triệu chứng suy tim thường gặp bạn chớ chủ quan

Triệu chứng suy tim

Suy tim là một tình trạng tiến triển mạn tính mà trong đó cơ tim không thể bơm đủ lượng máu từ tim tới các cơ quan trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu máu và oxy. Bệnh suy tim nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng suy tim thường gặp là gì? Cùng chuyên mục các bệnh tim mạch tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng suy tim thường gặp

1. Khó thở

Khó thở là triệu chứng suy tim hay gặp nhất của suy tim, thường xảy ra khi gắng sức, thậm chí khi nằm hoặc tư thế đầu thấp. Người bệnh có cảm giác như hụt hơi, hồi hộp, thở gấp, tức thở. Suy tim càng nặng người bệnh càng khó thở nhiều, có người chỉ bước lên vài bậc thềm, hoặc tự tắm giặt kỳ cọ cũng khó thở. Cuối cùng, người bệnh khó thở cả khi ngồi nghỉ.

Triệu chứng suy tim
Triệu chứng suy tim hay gặp nhất biểu hiện khó thở

2. Mệt mỏi

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy kiệt sức sau một hoạt động nào đấy, mà hoạt động đó trước đây bạn thực hiện rất dễ dàng, hoặc cảm giác mệt mỏi gây khó khăn cho bạn ngay cả khi thực hiện những việc đơn giản như: leo cầu thang, xách giỏ đi chợ hay thậm chí khi đi bộ. Đó là những triệu chứng suy tim cảnh báo trái tim của bạn đang bị suy yếu.

3. Tiểu đêm

Mặc dù không phải là triệu chứng suy tim điển hình nhưng tiểu đêm nhưng đây cũng là triệu chứng của suy tim cần lưu ý.

Chán ăn, buồn nôn: Không chỉ các bệnh lí về tiêu hóa mới có các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn…mà bệnh nhân suy tim cũng có các dấu hiệu như trên.

4. Ho

Tình trạng ho kéo dài dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng suy tim. Ho trong suy tim là ho khan, khó khạc đờm. Tình trạng ho kéo dài làm người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, có khi khàn tiếng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh bị ho khi nằm, ngả lưng là ho và bắt buộc phải ngồi dậy mới dễ chịu.

Triệu chứng suy tim
Tình trạng ho kéo dài dai dẳng không rõ nguyên nhân có thể là một trong những triệu chứng suy tim

5. Phù

Phù là một trong những triệu chứng suy tim. Khi mới bắt đầu, người bệnh chỉ thấy hai mí mắt nặng khi ngủ dậy, mặt hơi phù như mọng nước; buổi chiếu thấy phù nhẹ hai bàn chân, giày dép đi buổi sáng vừa, buổi chiều thấy chật. Lấy ngón tay ấn lên mắt cá chân, khi nhấc ngón tay thấy da vẫn lõm. Ở mức nặng hơn, phù làm bụng trướng, khó tiêu, nặng nề. Mặt to ra như béo lên, tuy nhiên, phù do suy tim không giữ nước nhiều như người bệnh thận. Mặt khác, do thận lọc kém, nước tiểu ít đi, nước tích lại trong người cũng gây phù.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng suy tim thường gặp là gì rồi phải không. Khi bạn có những triệu chứng này nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có hướng điều trị bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN