Những nguyên nhân đau khớp gối thường gặp do đâu?

nguyên nhân đau khớp gối
nguyên nhân đau khớp gối

Đau khớp gối là tình trạng thường gặp ở nhiều người với mọi độ tuổi, đặc biệt là người già. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối… Vậy nguyên nhân đau khớp gối do đâu? Cùng chuyên mục các bệnh xương khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân đau khớp gối do đâu?

Sự lão hóa của cơ thể

Sự lão hóa chính là nguyên nhân đau khớp gối đầu tiên cũng là nguyên nhân tự nhiên dẫn tới bệnh đau khớp gối ở người già. Khi bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi, cơ thể người bệnh sẽ bị lão hóa, tình trạng này diễn ra nhanh khiến các chức năng và cấu tạo khớp dần bị thay đổi, các khớp trở nên kém linh hoạt, tế bào khớp thoái hóa, gân và dây chằng bị phân đoạn, khô cằn, kém chịu lực nên dễ bị tổn thương.

nguyên nhân đau khớp gối
Nguyên nhân đau khớp gối do sự lão hóa của cơ thể, do chấn thương

Xem thêm:

Do chấn thương

Đối với người già dù chỉ cần một chấn thương nhỏ như va chạm trong tai nạn giao thông, trong sinh hoạt hằng ngày hay lao động cũng có thể gây ra gãy xương, từ đó dẫn đến nhiều tổn thương các bộ phận dây chằng, khớp,… tỷ lệ thoái hóa khớp cũng vì thế tăng cao.

Nếu các chấn thương không được điều trị kịp thời thì khả năng cao là người bệnh sẽ dần bị hạn chế vận động, kéo đến mất khả năng vận động.

Thừa cân, béo phì

Những người bị béo phì, thừa cân là đối tượng rất dễ bị đau khớp gối. Vì khi cơ thể tăng cân quá mức sẽ gây áp lực lớn lên hệ cơ xương khớp, đặc biệt là khớp gối. Việc gánh chịu một trọng lượng lớn trong thời gian dài sẽ khiến khớp gối ngày càng yếu và bị thoái hóa, do vậy nguyên nhân đau khớp gối  do thừa cân, béo phì bạn nên lưu ý.

Do bệnh thoái hóa khớp

Có khá nhiều nguyên nhân đau khớp gối gây nên bệnh như viêm màng hoạt dịch khớp, thoái hóa khớp gối,… Trong đó, thoái hóa khớp được xem là nguyên nhân lớn nhất. Cụ thể, tình trạng thoái hóa khiến hệ cơ xương khớp dần bị suy yếu, dẫn tới sụn khớp bị mỏng đi và không thể bảo vệ 2 đầu xương, từ đó mỗi khi di chuyện 2 đầu xương này sẽ tiếp xúc vào nhau gây ra nhiều cơn đau đớn cho bệnh nhân.

Một số bệnh lý khác

Bên cạnh đó, đau khớp gối cũng được xem là một triệu chứng của những bệnh lý xương khớp về khớp mãn tính phổ biến khác. Điển hình như bệnh viêm đay chằng, thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, lao cột sống, ung thư cột sống, loãng xương,…

Qua bài viết này  bạn đã biết nguyên nhân đau khớp gối do đâu rồi phải không nào. Hi vọng, với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN