Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm phổ biến thường gặp bạn nên biết

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp dễ nhận biết là gì? Cùng chuyên mục các bệnh xương khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp dễ nhận biết

Cảm giác cơ thể

Đừng nghĩ các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm chỉ gây đau đớn cho các vùng cột sống, người bệnh có thể chuẩn đoán khá chính xác thông qua một số dấu hiệu thoát vị đĩa đệm về mặt cảm giác. Nếu đột nghiên dạo gần đây bạn cảm thấy ê ẩm, đau buốt đốt sống, tê bì, mất cảm giác thì hãy cẩn thận sự xuất hiện của thoát vị đĩa đệm.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm nếu bạn cảm thấy ê ẩm, đau buốt đốt sống, tê bì, mất cảm giác

Xem thêm:

Cơn đau buốt, tê bì lan rộng

Điều này có thể đúng, có thể sai bởi dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ban đầu khá mơ hồ, thậm chí gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, khi mà đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây chằng bị chèn ép, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau thì những cơn đau buốt, tê bì kéo đến là hoàn toàn dễ hiểu. Vì thế, ngay từ đầu hãy chú ý đến những cảm giác bất thường này để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Đau một nửa bên cơ thể

Bạn đã nghe nói về triệu chứng đau thần kinh toa chưa, đó là cơn đau nửa người chạy dọc theo dây thần kinh cảm giác. Nguồn gốc ban đầu của dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cũng là những cơn đau nửa người do đĩa đệm bắt đầu lồi ra.

Khi đó, chỉ cần chúng ta vận động mạnh một chút, dây thần kinh có thể bị chèn ép gây đau đớn một bên cơ thể. Cơn đau lúc này có thể đến bất ngờ nhưng cũng qua đi nhanh chóng, do đó mà hầu hết người bệnh không để tâm đến dấu hiệu thoát vị đĩa đệm này.

Vị trí đau khác nhau

Hầu hết chúng ta đều nghĩ thoát vị là chỉ đau lưng. Điều này không sai, bởi thắt lưng chính là nơi gánh chịu khối lượng công việc nặng nề và đĩa đệm cột sống lưng cũng dễ bị thoát vị nhất. Tuy nhiên, đừng chủ quan bởi ngoài lưng, vùng cổ cũng là nơi cần chú ý. Tùy vào vị trí bị tổn thương mà cơ thể gửi thông tin, dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khác nhau:

  • TVĐĐ cột sống cổ: đau vùng cổ, vai, gáy, cánh tay, tê ngón tay, bàn tay hoặc toàn bộ cánh tay…
  • TVĐĐ cột sống lưng: đau liên sườn, lan theo vòng cung ra trước ngực, tê, đau vùng thắt lưng, mông, vùng đùi kéo xuống cẳng chân và bàn chân… thậm chí mất cảm giác
  • Vị trí đau phụ thuộc vào nơi thoát vị

Mọi hoạt động bị hạn chế

Dạo gần đây, bạn cảm thấy mọi hoạt động sinh hoạt gần như bị chi phối bởi những cơn đau cổ, đau lưng. Nếu như trước kia bạn có thể chạy bộ cả nửa tiếng, đẩy tạ vài chục kg, cúi rồi xoay người cười đùa thoải mái thì mọi chuyện tự nhiên hoàn toàn thay đổi.

dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
Tùy vào mức độ thoát vị mà vị trí cũng như mức độ cơn đau khác nhau

Bạn mỏi nhừ cả người chỉ sau khi đi bộ vài phút, cột sống lưng đau điếng vì hoạt động mạnh, đáng lo hơn là chỉ cần hắt xì, cười mạnh, xoay người nhanh một chút cũng cảm thấy buốt hết xương cốt thì hãy cẩn thận, rất có thể đó là những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm.

Tùy vào mức độ thoát vị mà vị trí cũng như mức độ cơn đau khác nhau. Một số bệnh nhân cảm thấy không quá ảnh hưởng, số khác thì mọi hoạt động sinh hoạt cần đến sự di chuyển linh hoạt lại như bị bó hẹp hoàn toàn. Dù thế nào đi nữa thì bạn cũng cần đến ngay bác sĩ mà chụp một tấm X-quang hoặc MRI để đoán xem cơ thể đang cảnh báo mình điều gì.

Từ dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đến triệu chứng rõ rệt khởi phát vô cùng nhanh chóng, mặc dù đôi khi người bệnh chưa cảm nhận rõ cơn đau hoặc nhận diện được vấn đề. Vì thế khi gặp những dấu hiệu này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN