Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ – Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu bạn có những cơn đau nhức vùng cổ, vai gáy, tê bì tay, đau đầu,… rất có thể bạn mắc thoát vị đĩa đệm. Với bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bạn chớ chủ quan vì rất có thể bệnh gây biến chứng nguy hiểm. Cùng chuyên mục các bệnh xương khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ – Nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hiện tượng các đốt sống cổ C3, C4 bị tổn thương khiến phần bao xơ bị rách làm cho các nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép rễ thần kinh cột sống cổ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến một số biến chứng gây tê liệt và làm ảnh hưởng đến một số vị trí thần kinh quan trọng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều khó chịu cho người bệnh
Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Xem thêm:

Nhận biết dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có những triệu chứng này, người bệnh nên liên hệ thăm khám và điều trị ngay, tránh gây ra những biến chứng không mong muốn.

  • Đau nhức vùng cổ, vai gáy: Cơn đau thường diễn biến khá phức tạp, đau dai dẳng, âm ỉ và thường tái phát ngay sau đó.
  • Tê, yếu các cơ xung quanh cổ, vai gáy và đôi khi lan xuống cánh tay, bàn tay và làm ảnh hưởng đến khả năng vận động.
  • Người bệnh có biểu hiện rối loạn cảm giác vận động, chuyển động của bàn tay và cổ gáy không còn linh hoạt, khó cử động theo ý muốn.
  • Kèm theo các triệu chứng liên quan khác như: đau ở sau hốc mắt, hạ huyết áp, vã mồ hôi, đỏ mặt, chóng mặt, mất thăng bằng, mắt bị mờ,… Ngoài ra, đây cũng là điều kiện làm ảnh hưởng đến tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt, người bệnh trở nên mệt mỏi, khó chịu hơn,…

Những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nhưng trong đó có một số nguyên nhân đặc trưng như là:

Tuổi tác là nguyên nhân gây chính gây hiện tượng thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm. Nhưng hiện nay, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ đang diễn ra ở người trẻ. Tình trạng thoái hóa tự nhiên cũng khiến cho xương khớp do lão hóa, đĩa đệm bị xơ cứng, bao xơ rách ra dẫn đến nhân nhầy bị thoát ra ngoài.

+ Những người hay ngồi nhiều, người có tư thế làm việc sai qua thời gian dài sẽ khiến đĩa đệm bị thoái hóa dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

+ Những sang chấn, va đập mạnh khiến đốt sống cổ bị tổn thương.

Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Cấu tạo của cột sống cổ giúp nâng đỡ phần đầu và chi phối hoạt động của đầu. Vì thế, khi nhân nhầy thoát ra khỏi sợi vòng gây chèn ép rễ dây thần kinh và tủy sống dẫn đến nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe.

Thiếu máu lên não là biến chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Thiếu máu lên não là biến chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp:

+ Thiếu máu lên não: Khi bị thoát vị đĩa đệm cổ không chỉ dây thần kinh bị chèn ép mà các mạch máu ở vùng cổ cũng bị chèn ép dẫn đến quá trình lưu thông máu lên não gặp cản trở. Nếu tình trạng này thường xuyên tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến khả năng thiếu máu cục bộ gây tổn thương cho hệ thần kinh và não. Do đó, người bệnh thường có biểu hiện hoa mắt, đau đầu, chóng mặt.

+ Liệt nửa người, liệt tay chân: Biến chứng này thuộc chứng rối loạn vận động tay chân và khá là nguy hiểm. Một khi rễ dây thần kinh cổ số 2 và 3 bị chèn ép ở mức độ nặng sẽ gây tổn thương hệ dây thần kinh dẫn đến người bệnh bị liệt nửa thân trên hoặc liệt cả tay và chân.

+ Mắc hội chứng giao cảm cổ sau: Với hội chứng này, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến tim cũng như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

+ Tiểu tiện không kiểm soát: Ảnh hưởng bởi hội chứng chùm đuôi ngựa, người bệnh bị rối loạn chức năng bàng quang và gây khó khăn trong tiểu tiện hoặc tiểu không kiểm soát.

+ Rối loạn vận động tay chân: Hiện tượng này xảy ra do rễ dây thần kinh cổ số 2 và 3 bị tổn thương ảnh hưởng đến dây thần kinh chẩm phía sau đầu, gây rối loạn.

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà người đọc nên biết. Chúc các bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN