Triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp dễ nhận biết nhất bạn nên biết

Triệu chứng bệnh viêm khớp

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về khớp xương đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hay nhiều khớp. Viêm khớp thường có kèm triệu chứng đau khớp. Những triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp là gì? Cùng chuyên mục các bệnh xương khớp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp

Cứng khớp xương vào buổi sáng

Cứng khớp xương vào buổi sáng là triệu chứng bệnh viêm khớp. Biểu hiện của triệu chứng này là khó đi lại trong khoảng hơn nửa giờ sau khi thức dậy. Trên thực tế, hiện tượng cứng khớp xương vào buổi sáng xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi.

Triệu chứng bệnh viêm khớp
Triệu chứng bệnh viêm khớp biểu hiện cứng khớp xương vào buổi sáng

“Với bệnh viêm khớp dạng thấp, có thể mất tới 30 phút để các khớp xương mềm trở lại, đôi lúc cần tới nhiều giờ, thậm chí cả ngày”, Chaim Putterman, Trưởng khoa Thấp khớp tại Đại học Albert Einstein (Mỹ) nhận định.

Đau khớp khi leo cầu thang

triệu chứng bệnh viêm khớp này, phần khớp đầu gối cứng hoặc đau nhói mỗi khi bị gập lại như lúc di chuyển lên, xuống cầu thang, đặc biệt là với người quá cân hoặc béo phì.

Đau khớp khi leo cầu thang

Theo Patience White, Phó Chủ tịch Quỹ Phong thấp tại Mỹ: “Mỗi 0,5kg cân nặng thừa giống như một khối nặng 2kg đè lên đầu gối”. 60% người béo phì mắc bệnh viêm khớp.

Một số biểu hiện khác của triệu chứng gồm đi tập tễnh, không thể duỗi khuỷu tay, khó đi đứng vững và kiễng chân là triệu chứng bệnh viêm khớp.

Đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái

Khớp sưng đỏ lên, cảm giác nóng rát khi chạm vào và mềm hơn. Mặc dù hiện tượng này có thể xảy ra ở các vùng khớp khác nhưng ngón chân cái thường là vị trí phát bệnh phổ biến nhất. Thường thì trong cùng một thời điểm, chỉ một khớp bị ảnh hưởng.

Có các triệu chứng như bị cúm

Thường xuyên mệt mỏi, ăn không ngon, giảm cân, thiếu máu hoặc sốt kéo dài hằng tuần, những triệu chứng bệnh viêm khớp này thường xuất hiện cùng lúc với những cơn đau và cứng khớp xương.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng bệnh viêm khớp khác như mắt bị khô, đau và có thể có màu đỏ. Những triệu chứng này có thể đến từ từ hoặc xuất hiện đột ngột.

Ngoài ra, những đốt xương thường bị cứng, khó di chuyển, mặc dù có thể hiện tượng này không gây đau đớn.

Không chỉ ngón tay, ngón chân của những bệnh nhân bị viêm khớp cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Triệu chứng bệnh viêm khớp
Triệu chứng bệnh viêm khớp thường xuyên mệt mỏi, ăn không ngon, giảm cân, thiếu máu hoặc sốt kéo dài hằng tuần

Đau đến mất ngủ

Khi bị viêm khớp, người bệnh thường đau khớp đến mức mất ngủ hoặc bị tỉnh giấc giữa đêm là triệu chứng bệnh viêm khớp dễ nhận biết.

Một khi những cơn đau này trở nên mãn tính, bệnh nhân thường tránh tham gia những hoạt động ngoài xã hội và có thể bị trầm cảm.

Đau nhức, khó cử động tay

Triệu chứng bệnh viêm khớp biểu hiện đau nhức, khó cử động tay. Biểu hiện của triệu chứng là khó khăn trong việc buộc dây giày, xoay chìa khóa trong ổ, dùng dao và nĩa… Những khớp xương bị tác động có thể đỏ hơn vùng da xung quanh, khi chạm vào thấy đau và nóng.

Trên đây là những triệu chứng bệnh viêm khớp thường gặp, dễ nhận biết nhất. Khi gặp những triệu chứng này nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN