Triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp bạn không nên bỏ qua

Triệu chứng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây bệnh xương khớp mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi. Vậy triệu chứng thoái khóa khớp là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng thoái hóa khớp thường gặp

Nhận biết sớm những triệu chứng thoái khóa khớp có thể phòng tránh tổn thương, biến dạng khớp và nguy cơ tàn phế:

Triệu chứng thoái hóa khớp
Nhận biết sớm những triệu chứng thoái khóa khớp có thể phòng tránh tổn thương

1. Khớp kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi. Đây là triệu chứng thoái khóa khớp hay gặp của tình trạng thoái hóa khớp, đi kèm với cơn đau.

2. Cứng khớp vào buổi sáng. Triệu chứng thoái khóa khớp này thường xuất hiện nhất khi mới ngủ dậy, kéo dài khoảng 10 – 30 phút.

3. Khó vận động các khớp. Đi lại khập khiễng do đau khớp háng; khó cử động cổ, đau mỏi vùng sau gáy, lan đến cánh tay; tay không cầm nắm được. Bên cạnh đó, khớp còn bị đau khi vận động nhiều và giảm dần khi nghỉ ngơi.

4. Đau khi ngồi xổm. Khi đứng dậy cũng rất khó khăn, nhiều trường hợp phải có chỗ tựa mới đứng dậy được. Nghiên cứu mới đây cho thấy, những người đau mỗi lần ngồi xổm có nguy cơ thoái hóa khớp gối tăng đến 41%.

5. Đau khi leo cầu thang. Đây là triệu chứng thoái khóa khớp gối nhận biết sớm. Nếu để đến lúc lên xuống cầu thang phải nhích từng bước vì quá đau, tình trạng thoái hóa đã trở nặng.

6. Khớp đau nhiều khi tăng cân. Đau đặc biệt là khớp gối, khớp háng, khớp gót chân – những khớp gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Các chuyên gia y tế cảnh báo, tăng cân quá mức làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gấp 7 lần so với thông thường.

Triệu chứng thoái hóa khớp
Đau đặc biệt là khớp gối, khớp háng, khớp gót chân – những khớp gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất

7. Khớp tê, sưng, biến dạng, teo ổ khớp. Đây là những triệu chứng thoái khóa khớp chứng tỏ sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng, điển hình như: đầu gối lệch trục, ngón tay trở nên gồ ghề và cong, ngón chân cứng và cong vẹo.

Trên đây là 7 triệu chứng thoái khóa khớp thường gặp. Khi gặp một trong số các triệu chứng này, bạn nên thăm khám ở cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh kịp thời và có hướng điều trị bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng xấu của bệnh có thể xảy ra. Chúc sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN