Các bệnh rối loạn về máu nên biết

Bệnh rối loạn về máu có rất nhiều loại khác nhau như rối loạn lipit máu, bệnh bạch cầu, thiếu máu, rối loạn đông máu, xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch… Mỗi loại bệnh về máu lại có những triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị khác nhau. Bài viết chia sẻ một số thông tin về các loại bệnh rối loạn về máu.

Xem thêm >>> Các thực phẩm dễ dẫn đến gây vô sinh

                             Các bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả

                             Dùng thực phẩm không an toàn-thói quen xấu gây ra bệnh vô sinh

Các loại bệnh rối loạn về máu

1. Rối loạn lipit máu

Theo các chuyên gia y tế, đối với người bình thường, chỉ số cholesterol ở mức <5,2 mmol/lít; triglyceride < 2,3 mmol/ lít. Nếu vượt quá giới hạn này sẽ dẫn đến rối loạn lipid máu.

Bệnh rối loạn lipid máu có thể bắt đầu từ 20 tuổi trở đi và diễn tiến dai dẳng, kéo dài, không có biểu hiện cụ thể. Chính vì thế mà nhiều người không phát hiện và chữa trị sớm. Chỉ tới khi đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra bệnh. Lúc này, bệnh rối loạn lipid máu có thể đã ở giai đoạn muộn và gây xơ vữa động mạch.

Bệnh rối loạn về máu
Bệnh rối loạn lipit máu

Dù không có triệu chứng cụ thể, rõ ràng nhưng cũng có thể căn cứ vào các biểu hiện sau để chẩn đoán và đi kiểm tra sức khỏe kịp thời. Da có những nốt phổng nhỏ, bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân, lưng, ngực, không đau, không ngứa.

Khi bệnh tiến triển nặng, có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, bứt rứt trong người, thở ngắn, cơ thể béo phì… Khi thấy những triệu chứng bất thường về sức khỏe, cần hết sức lưu ý. Nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh rối loạn lipid máu sẽ được khắc phục kịp thời…

2. Thiếu máu

Thiếu máu là một trong những rối loạn về máu thường gặp nhất. Đây là một tình trạng phát triển khi máu của bạn không chứa các tế bào máu đỏ đủ sức khỏe. Các tế bào này là vận chuyển chính của oxy đến các cơ quan trong cơ thể của bạn. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu – như mệt mỏi – xảy ra vì các cơ quan của bạn không nhận được đủ oxy. Đây là một trong những loại bệnh rối loạn về máu phổ biến nhất có thể xảy ra khi tế bào hồng cầu bị ảnh hưởng. Thiếu máu có thể là nhẹ nhưng nếu bị nặng, bạn có thể bị đau người, khó thở, da xanh xao và mệt mỏi.

Bệnh thiếu máu
Bệnh thiếu máu

3. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một trong những bệnh rối loạn về máu mà mọi người nên biết. Đây là bệnh ung thư khởi phát từ các mô tạo ra máu hay còn gọi là tủy xương. Bình thường, tủy xương sản xuất ra các tế bào bạch cầu, các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Bệnh bạch cầu xảy ra khi quá trình sản xuất có trật tự này bị gián đoạn. Điều này dẫn đến việc tạo ra các tế bào tủy chưa trưởng thành được gọi là các tế bào non của bạch cầu. Các tế bào này sẽ dồn ép các tế bào tủy bình thường dẫn đến sự suy giảm các tế bào máu bình thường.

bệnh bạch cầu
Bệnh bạch cầu

4. Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Các bệnh về máu cũng bao gồm các rối loạn tiểu cầu. Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (Immune Thrombocytopenic Purpura – ITP) là tình trạng tiểu cầu trong máu ngoại vi bị phá huỷ ở hệ liên võng nội mô do sự có mặt của tự kháng thể kháng tiểu cầu. Nếu số lượng tiểu cầu giảm trong máu và bạn bị bầm tím và chảy máu, có thể là bạn đang bị xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

5. Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu tế bào hình liềm là một trong những bệnh rối loạn về máu, là một hình thức di truyền của bệnh thiếu máu – một vấn đề trong đó không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh mang oxy đầy đủ trong cơ thể.

Thông thường, tế bào hồng cầu linh hoạt và tròn, di chuyển dễ dàng qua các mạch máu. Trong bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, các tế bào hồng cầu trở nên cứng nhắc, dính và có hình dạng giống như hình lưỡi liềm hay trăng lưỡi liềm. Những tế bào có hình dạng không đều có thể bị kẹt trong các mạch máu nhỏ, có thể làm chậm hoặc chặn lưu lượng máu và ôxy đến các bộ phận của cơ thể.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Không có cách chữa bệnh đặc hiệu cho hầu hết những người thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa sự cố khác liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Đây là một bệnh di truyền xảy ra do rối loạn của tế bào hồng cầu. Tình trạng này xảy ra nhiều hơn với các gia đình đến từ Nam và Trung Mỹ, châu Phi, Ấn Độ, Quần đảo Caribe, và Ả rập sau-đi. Do bệnh này, tế bào hồng cầu trở nên cứng và dầy và làm cản trở lưu thông máu.

6. Rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu (Hemophilia) là một trong những bệnh rối loạn về máu, là rối loạn gây ra bởi sự thiếu hụt các yếu tố đông máu. Bệnh thường do di truyền (trừ trường hợp đột biến gen) và hầu hết bệnh nhân Hemophilia là nam. Hemophilia A xảy ra bởi sự thiếu hụt yếu tố đông máu VIII. Hemophilia B (bệnh Christmas) xảy ra bởi sự thiếu hụt yếu tố đông máu IX. Hemophilia gây nguy cơ chảy máu nghiêm trọng.

bệnh rối loạn đông máu heliphilia
Bệnh rối loạn đông máu Heliphilia

Mọi rối loạn tiểu cầu đều có thể cản trở khả năng đông máu. Do vậy, bệnh nhân bị các rối loạn tiểu cầu có thể bị chảy máu quá nhiều hoặc đông máu quá mức. Nếu hình thành các cục máu động, cần sử dụng các thuốc chống đông máu.

7. Nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng vì quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh. Bệnh tiến triển nặng, không có chiều hướng tự khỏi (nếu không được điều trị).

nhiễm khuẩn huyết
Nhiễm khuẩn huyết

Ngoài các rối loạn máu của tế bào máu và tiểu cầu, huyết tương cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu có nhiễm trùng của cơ thể xâm nhập vào máu và bạn có biểu hiện sốt, khó thở, tụt huyết áp và các rối loạn hô hấp, thì có thể là bạn bị nhiễm khuẩn huyết.

Hiện nay có rất nhiều người mắc các bệnh về máu, con số này ngày càng gia tăng. Những bệnh rối loạn về máu khác nhau thì có nguyên nhân, triệu chứng và những cách điều trị khác nhau. Chính vì thế việc tìm hiểu về các bệnh rối loạn về máu này là điều rất cần thiết. Bài viết này hi vọng đã đem lại một số thông tin cơ bản về các bệnh rối loạn về máu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN