Cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

     Người cao tuổi rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hoá như: viêm loét miệng, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, táo bón hoặc đi lỏng. Bệnh táo bón có thể gặp ở nhiều người nhưng đặc biệt bệnh táo bón thường gặp hơn ở người cao tuổi. Bài viết dưới đây chia sẻ cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi.

Xem thêm >>> Các bệnh rối loạn về máu nên biết

Nguyên nhân gây bệnh táo bón ở người cao tuổi

     Thức ăn, nước uống sau khi vào đường tiêu hoá đa phần sẽ được hấp thu ở ruột non, phần còn lại và các chất cặn bã sẽ dồn xuống đại tràng. Tại đại tràng, số còn lại của chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tiếp tục, chất cặn bã, các chất độc do vi sinh vật và quá trình chuyển hóa sinh ra sẽ được đào thải ra ngoài.

     Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi

     Chất cặn bã và các chất độc hại lưu lại trong đại tràng càng lâu sẽ càng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi nước trong chất thải bị hấp thu tiếp thì làm cho phân rắn lại rất khó đi ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây táo bón:

– Ít vận động. Hầu hết người cao tuổi đã nhận thức được vận động làm cho mọi cơ quan của cơ thể hoạt động đều đặn, nhưng có những trường hợp vì lý do nào đó ít vận động, ví dụ như: đau khớp gối mạn tính, đau lưng, chân yếu khó đi lại thì rất dễ xảy ra táo bón. Một số người cao tuổi ngại đi ngoài với nhiều lý do khác nhau như nhà vệ sinh bẩn, đi lại khó khăn, nhất là nhà vệ sinh ở một số vùng nông thôn, miền núi, ngồi lâu trong nhà vệ sinh gây mệt mỏi…

Người cao tuổi nên thường xuyên vận động để phòng bệnh táo bón
Người cao tuổi nên thường xuyên vận động để phòng bệnh táo bón

– Do suy giảm chức năng sinh lý: chức năng sinh lý sẽ giảm dần theo năm tháng như cơ hoành, cơ vùng xương chậu yếu đi, các dịch bài tiết của đường ruột cũng giảm đáng kể dịch vị, dịch mật, dịch ruột; sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hoá ngày càng yếu dần hoặc có hiện tượng nứt nẻ hậu môn…

– Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: do yêu cầu trong điều trị một bệnh nào đó nhưng người bệnh lại kiêng khem quá mức; ăn ít hoặc chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng. Ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia.

– Lượng nước đưa vào trong cơ thể hàng ngày không đủ sự cần thiết để tiêu hoá thức ăn. Hiện tượng này thường gặp ở những người lười uống nước (sợ đi tiểu nhiều lần), ăn ít rau, quả.

– Do tác dụng phụ của thuốc như thuốc có chất tannin, thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc dạ dày có chứa nhôm, lạm dụng một số thuốc có tác dụng nhuận tràng, do dùng nhiều quá không có tác dụng nhuận tràng như mong muốn.

Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

Nên ăn nhiều rau xanh để phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi
Nên ăn nhiều rau xanh để phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

– Để đề phòng bệnh táo bón hoặc giảm dần bệnh táo bón nên ăn nhiều rau trong mỗi bữa ăn. Các loại rau phù hợp với người cao tuổi là rau mồng tơi, rau khoai lang, rau muống, rau dền, rau đay.

– Không nên uống rượu, bia; không ăn chất cay, nóng như: ớt, hành, hồ tiêu.

– Nên ăn một số quả như cam, quýt, đu đủ chín, dưa chuột, mướp đắng, mướp. Chuối chín hoặc củ khoai lang luộc cũng có giá trị đáng kể trong việc phòng bệnh táo bón.

– Những người có bệnh được bác sĩ chỉ định dùng thuốc mà có tác dụng phụ gây bệnh táo bón thì cần dùng đúng chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng thuốc và khi có hiện tượng tác dụng phụ gây táo bón, cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí thích hợp tránh để táo bón kéo dài xảy ra.

– Không nên ngồi lâu mỗi lần đi tiêu. Hàng ngày nên tập thể dục nhẹ nhàng tùy theo sức của mình. Có thể đi bộ trong sân, trong nhà hoặc tốt hơn là ở công viên, đường vắng xe cộ qua lại.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN