Dấu hiệu vô sinh ở nam giới và cách chữa trị

Vô sinh là hiện tượng không còn hiếm gặp ở cả nam giới và nữ giới. Mặc dù tỷ lệ nam giới bị vô sinh ít hơn nữ giới, chúng ta nên tìm hiểu về các dấu hiệu vô sinh ở nam giới và cách chữa trị.

Xem thêm >>> Dùng thực phẩm không an toàn-thói quen xấu gây ra bệnh vô sinh

                        Các thực phẩm dễ dẫn đến gây vô sinh

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới
Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Các dấu hiệu vô sinh ở nam giới

1. Dấu hiệu tinh trùng

Tinh trùng là yếu tố quan trọng, quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới. Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nam giới, phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng. Tinh trùng của nam giới có sức khỏe bình thường sẽ ở trạng thái hóa lỏng sền sệt và có màu trắng hơi đục, sau khi xuất tinh khoảng 30 giây, tinh trùng  sẽ chuyển sang màu trắng trong. Qua dấu hiệu của tinh trùng ta có thể nhận thấy dấu hiệu vô sinh ở nam giới:

– Tinh trùng quá loãng, màu trong chứ không trắng đục.

– Tinh trùng bị đông đặc hoặc vón cục

– Tinh trùng màu hồng nhạt (tinh trùng kèm máu và khi xuất tinh có cảm giác đau buốt)

– Sau khi xuất tinh khoảng 30 giây, tinh trùng vẫn không thay đổi màu, vẫn đông đặc hoặc bị vón cục cũng là dấu hiệu của vô sinh.

– Lượng tinh trùng được xuất ra quá ít hoặc không có tinh trùng.

2. Dấu hiệu bên ngoài cơ quan sinh dục

– Dấu hiệu ở tinh hoàn: Tinh hoàn là nơi sản sinh ra tinh dịch. Do đó, mọi bất thường ở tinh hoàn đều dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới. Các bất thường có thể kể đến như: đau tinh hoàn, có u cục, sưng to, bị xoăn hoặc tinh hoàn quá nhỏ.

– Dấu hiệu ở bìu: Bìu là lớp da bao bọc, bảo vệ tinh hoàn. Theo các chuyên gia, bìu bị sưng, phồng, tấy đỏ hoặc bị đau bất thường có thể là biểu hiện của viêm mào tinh hoặc xoắn tinh hoàn. Mà viêm mào tinh hoặc xoắn tinh hoàn lại là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

– Quy đầu dương vật đau, sưng, tấy đỏ, mọc mụn, viêm nhiễm lở loét cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới dễ bị vô sinh.

3. Một số dấu hiệu vô sinh ở nam giới khác

Theo các chuyên gia, nam giới bị mắc một số bệnh sau cũng có khả năng dẫn tới vô sinh/hiếm muộn:

– Viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn làm giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sản sinh ra tinh trùng, dẫn tới vô sinh/hiếm muộn.

– Xuất tinh sớm: về bản chất thì xuất tinh sớm và vô sinh là 2 vấn đề hoàn toàn không liên quan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xuất tinh quá nhanh – khi chưa quan hệ thực sự đã xuất tinh khiến cho trứng và tinh trùng khó có cơ hội gặp nhau cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho việc thụ thai.

– Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh… là nguyên nhân gây ra vô sinh/hiếm muộn.

– Ngoài ra, một số bệnh như: Viêm niêm mạc niệu đạo, viêm niệu đạo, bệnh đao, bất lực cũng có thể dẫn tới vô sinh/hiếm muộn.

– Mắc một số bệnh xã hội như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà… cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới có khả năng bị vô sinh.

Một số cách chữa trị vô sinh ở nam giới

Đã có nhiều cách để chữa trị vô sinh ở nam giới
Đã có nhiều cách để chữa trị vô sinh ở nam giới

Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu

      Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho nam giới để tăng cường khả năng sinh sản như kẽm, axit béo thiết yếu, vitamin E hay vitamin B. Bổ sung các dưỡng chất này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, đồng thời ngăn ngừa rối loạn chức năng cương dương.

Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm từ đậu nành

       Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nam giới và ngăn chặn hoạt động của hormone testosterone. Nam giới tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu nành sẽ có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn cao do thực phẩm này làm suy yếu chất lượng và số lượng tinh trùng.

Tăng cường axit amin arginine

     Loại axit amin này rất cần thiết để sản xuất tinh trùng. Khoa học đã chứng minh rằng bổ sung arginine thường xuyên sẽ tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, cải thiện khả năng sinh sản. Arginine thường được tìm thấy trong chocolate, các loại hạt, thịt lợn, thịt gà, cá và các sản phẩm từ sữa.

       Ngoài ra còn rất nhiều cách để chữa trị vô sinh ở nam giới, các cách trên giúp các bạn tăng cường khả năng thụ thai tự nhiên cao hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN