Giải đáp thắc mắc bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì

Bị ngộ độc thức ăn nên làm gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ngộ độc thực phẩm là hậu quả của việc sử dụng thức ăn bị nhiễm độc hoặc thức ăn đã hết hạn sử dụng. Ngộ độc thức ăn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể xảy ra tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Vậy cách chữa ngộ độc thức ăn tại nhà là gì? Hãy cùng chuyên mục Các loại bệnh thường gặp giải dấp vấn đề này nhé!

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

Nguyên nhân ngộ độc thức ăn

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì

Xem thêm

>> Một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi

>> Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu

Ngộ độc thức ăn là bệnh liên quan đến tiêu hóa đường ruột. Nguyên nhân ngộ độc có nhiều yếu tố như:

+ Thực phẩm bẩn, bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.

+ Thực phẩm tẩm hóa chất, có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…

+ Thực phẩm tự nó có chứa chất bảo quản, độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

+ Do bảo quản thực phẩm không đúng cách dẫn đến bị hỏng, nhiễm độc.

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì?

– Khi phát hiện người bị ngộ độc thức ăn cần tiến hành các động tác sơ cứu tại chỗ như kích thích nôn bằng cách đưa ngón tay vào cuống lưỡi để người bệnh nôn hết thức ăn nhiễm động ra ngoài, để giúp người bệnh nên dễ dàng có thể cho người bệnh uống nước. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với người đang còn tỉnh táo, chưa bị hôn mê, tuyệt đối không kích thích nôn với những trường hợp người bệnh đã hôn mê, mê sảng.

– Nên đưa người bệnh tới bệnh viện để được các bác sĩ chăm sóc phù hợp, tiến hành rửa ruột đối với những trường hợp cần thiết.

Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì
Người bị ngộ độc thức ăn nên làm gì

Xem thêm

>> Các bệnh rối loạn về máu nên biết

>> Các thực phẩm dễ dẫn đến gây vô sinh

– Đối với những trường hợp biểu hiện ngộ độc thực phẩm phát tác muộn, sau 6 giờ thì bị ngộ độc thức ăn nên làm gì bạn cần xử trí bằng cách: Dùng chất trung hòa nếu người bị ngộ độc do có nguyên nhân từ chất axit có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magiê ôxit 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml.

Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng nước muối để tránh hình thành CO2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch axit nhẹ như: nước quả chua, dấm,…

– Người bị ngộ độc thực phẩm thường bị nôn và tiêu chảy, do đó cơ thể bị thiếu nước và rối loạn chất điện giải. Vì vậy, cần bổ sung nước kịp thời do người bị ngộ độc. Có thể bổ sung bằng nước lọc, uống oresol hay nước hoa quả.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Bị ngộ độc thức ăn nên làm gì của chúng tôi. Bên cạnh đấy, bạn nên có cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm như ăn chín uống sôi, không ăn đồ ăn đã hỏng và có cách bảo quản thực phẩm tươi ngon đúng cách, thực hiện nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN