Triển khai chương trình ‘Bác sĩ cho mọi nhà’ tại 5 địa phương

Ước tính, giai đoạn triển khai chương trình ‘Bác sĩ cho mọi nhà’ ở 5 tỉnh, gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau sẽ có 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa.

Khởi động chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Ngày 10/11, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng khởi động chương trình tư vấn khám, chữa bệnh (KCB) từ xa tại tuyến y tế cơ sở. Trong đó sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại 5 tỉnh là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau.

Phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” được UNDP và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hợp tác phát triển từ tháng 12/2020. Phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Ước tính, giai đoạn triển khai chương trình “Bác sĩ cho mọi nhà” ở 5 tỉnh nói trên sẽ có 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa. Như vậy, sẽ có khoảng 7 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình tư vấn KCB này.

bác sĩ cho mọi nhà
Đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận trang thiết bị công nghệ, phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” – Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Giải pháp tư vấn KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ giúp người dân vùng xa tiếp cận được dịch vụ KCB chất lượng ngay tại địa phương mình. Từ đó giúp giảm tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh, thành phố. Giải pháp này cũng giúp các cán bộ y tế huyện, xã có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp và nâng cao năng lực chuyên môn của họ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Dự án này hỗ trợ cho 5 tỉnh các thiết bị công nghệ thông tin, gồm máy chủ đặt tại sở y tế, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã. Đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn KCB từ xa sử dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”.

bác sĩ cho mọi nhà
Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp với UNDP và sở y tế các địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở. Thứ trưởng cũng đề nghị UNDP tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương để bố trí nguồn lực, thời gian để triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở có hiệu quả ở 5 tỉnh, làm cơ sở để nhân rộng cả nước.

Bà Ramla Al Khalidi, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định, UNDP sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương của Việt Nam để phát triển của ngành y tế, đặc biệt tập trung vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tại cấp cơ sở.

bác sĩ cho mọi nhà
Cán bộ trạm y tế Dương Hòa kết nối điều trị từ xa với TTYT TX Hương Thủy điều trị cho bệnh nhân dị ứng vì ong đốt

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế: Chuyển đổi số y tế tạo tiện ích cho người dân khi khám chữa bệnh

Đại diện các địa phương tiếp nhận dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo ngành y tế triển khai có hiệu quả phần mềm ‘Bác sĩ cho mọi nhà’, bảo đảm người dân có thể tiếp xúc bác sĩ nhanh, hiệu quả, giảm chi phí và thời gian di chuyển; tạo điều kiện để người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới theo tinh thần của Bộ Y tế về Đề án KCB từ xa.

Theo baochinhphu.vn

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử
Call Now Button